สะสมทรัพย์

ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์กับแบบเกษียณมั่นคงเลือกทำแบบที่ใช่ให้เหมาะกับคุณ

จากบทความตอนที่แล้วซึ่งเราได้พูดถึงการทำประกันชีวิตแบบตลอดชีพและแบบชั่วระยะเวลาไปแล้วนั้น ในวันนี้เราจะพูดถึงประกันชีวิตอีก 2 แบบ ซึ่งเกิดจากการพัฒนารูปแบบความคุ้มครองมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ทั้งนี้เกิดจากความต้องการของบุคคลซึ่งเป็นผู้เอาประกันที่ต้องการได้รับความคุ้มครองที่ครอบคลุมและได้ผลประโยชน์ในด้านอื่น ๆ เพิ่มมากขึ้นนอกเหนือไปจากความคุ้มครองการเสียชีวิตเพียงอย่างเดียว ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาของประกันชีวิตในรูปแบบที่มีการออมเงินเพิ่มขึ้นมาหรือที่เรียกว่า “ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์” และยังมีประกันชีวิตในอีกรูปแบบหนึ่งซึ่งมีเงินคืนให้ในช่วงระหว่างที่กรมธรรม์ยังคงให้ความคุ้มครองอยู่หรือที่เรียกว่า “ประกันชีวิตแบบเกษียณมั่นคง” โดยประกันชีวิตทั้งสองรูปแบบจะมีลักษณะอย่างไร เราได้นำมารวบรวมไว้และอธิบายให้ผู้อ่านได้รับทราบเพื่อความเข้าใจที่มากขึ้นดังต่อไปนี้

  1. ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์

                เป็นประกันแบบที่มีการกำหนดระยะเวลาคุ้มครองไว้แน่นอน เช่น 10 ปี , 15 ปี หรือ 25 ปี เป็นต้น โดยส่วนใหญ่จะมีกำหนดระยะเวลาคุ้มครองไว้ไม่นานมากนัก เนื่องจากผู้เอาประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์จะคำนึงถึงเรื่องผลตอบแทนจากการออมควบคู่ไปกับการมีความคุ้มครองการเสียชีวิตด้วย ทั้งนี้จะคำนึงถึงผลตอบแทนจากการออมที่จะได้รับเมื่อครบกำหนดระยะเวลาคุ้มครองเป็นหลัก ด้วยเหตุนี้จึงกล่าวได้ว่าประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์นั้นเป็นการนำประกันชีวิตแบบชั่วระยะเวลามาผสมกับการออมเงิน ซึ่งมีความเหมาะสมกับผู้ที่ต้องการความคุ้มครองชีวิตและต้องการออมเงินไว้เพื่อใช้เป็นทุนในอนาคต เช่น ผู้ที่กำลังสร้างครอบครัวโดยวางแผนจะมีบุตรและต้องการออมเงินเก็บไว้ใช้เป็นทุนการศึกษาของบุตร เนื่องจากคนในวัยนี้จะต้องการทั้งการปกป้องรากฐานของความมั่งคั่ง และต้องการออมเงินไว้สำหรับค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในอนาคตอีกด้วย

  1. ประกันชีวิตแบบเกษียณมั่นคง

                เป็นแบบประกันที่ไม่ได้คำนึงถึงผลประโยชน์ในการคุ้มครองชีวิตเป็นหลัก โดยมีข้อกำหนดให้ผู้เอาประกันนำส่งเบี้ยเป็นงวด ๆ ซึ่งสามารถกำหนดได้หลายวิธีตามความต้องการ เช่น นำส่งเบี้ยเป็นงวดรายเดือน ราย 3 เดือน หรือ รายปี แล้วแต่จะตกลงกับบริษัทประกัน เป็นต้น ซึ่งผู้เอาประกันจะต้องนำส่งเบี้ยไปจนอายุครบตามที่กำหนดไว้ในสัญญา เช่น นำส่งเบี้ยถึงอายุ 55 ปี , 60 ปี หรือ 65 ปี ทั้งนี้โดยส่วนใหญ่ผู้เอาประกันก็จะเลือกส่งเบี้ยจนถึงวัยเกษียณจากการทำงาน ซึ่งเมื่อถึงกำหนดที่ไม่ต้องนำส่งเบี้ยดังกล่าวแล้วผู้เอาประกันก็จะได้รับผลประโยชน์ในรูปของเงินได้ประจำที่จะได้รับจากบริษัทประกันทุกเดือนเพื่อเป็นการทดแทนการขาดรายได้จากการทำงานไปจนถึงอายุที่กำหนดไว้ เช่น ได้รับเงินจนถึงอายุ 85 ปี หรือจนกว่าจะเสียชีวิตขึ้นอยู่กับข้อกำหนดในกรมธรรม์ ด้วยเหตุนี้การทำประกันชีวิตแบบเงินได้ประจำจึงสามารถเรียกได้อีกอย่างหนึ่งว่า “ประกันชีวิตแบบบำนาญ” ซึ่งเหมาะกับผู้ที่ต้องการวางแผนชีวิตให้มีรายได้หลังการเกษียณอายุจากการทำงานนั่นเอง

                จะเห็นได้ว่าประกันชีวิตทั้งสองแบบเป็นการออกแบบมาเพื่อความคุ้มครองเรื่องการออมและรายได้หลังการเกษียณ ซึ่งเป็นการประกันความมั่นคงของชีวิตในด้านทรัพย์สินโดยต่อยอดจากความคุ้มครองเรื่องชีวิต ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องสำคัญและมีความจำเป็นสำหรับการสร้างความปลอดภัยของชีวิตในอนาคต

ขอบคุณรูปจาก pixabay.com

สำหรับผู้สนใจสร้างธุรกิจ ที่ปรึกษาการเงิน ของตนเอง วันนี้ MissionFA ทีมงานที่ปรึกษาการเงินมืออาชีพ เปิดโอกาส รับสมัคร partner เข้าร่วมธุรกิจกับเรา โดยทางเรามี know how และระบบ coaching คอยช่วยเหลือทั้งหมด

บริการแนะนำและให้คำปรึกษาวางแผนการเงินครบวงจร : เกษียณ  ภาษี ประกัน  กองทุนรวม หุ้น 
Line@ : @missionfa
(ต้องใส่ @ นำหน้า) หรือกด Add ที่ลิงค์ได้เลยครับ
เพิ่มเพื่อน

สมัครที่ปรึกษาทางการเงิน (รับทั้ง Full Time / Part Time) 
แบบฟอร์มสมัครงาน :  https://www.missionfa.com/fa-bluestar

ข้อมูลข่าวสาร กิจกรรมต่างๆ ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/MISSION.FA.TEAM
Twitter : https://twitter.com/9missionfa
Instragram : https://www.instagram.com/9missionfa
Youtube :

ปฎิทิน

September 2023
M T W T F S S
« Dec    
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930