grandparents

มาสร้างความสุขในวัยเกษียณ

ผู้ที่ถึงวัยเกษียณนั้น เป็นช่วงวัยที่จะได้หยุดพักจากภาระอันหนักหน่วงที่ได้ตรากตรำมาอย่างยาวนาน แต่ชีวิตในวัยเกษียณนั้นจะต้องประสบพบกับปัญหาต่างมากมายที่ต้องเผชิญไม่ว่าจะเป็นความเสื่อมถอยของร่างกาย การที่ต้องมาใช้ชีวิตอยู่กับบ้านแทนที่ทำงาน หรืออาจจะต้องใช้ชีวิตอยู่ตัวคนเดียว ความเปลี่ยนแปลงในชีวิตเหล่านี้อาจทำให้ผู้ที่อยู่ในวัยเกษียณรู้สึกไม่มีความสุขนัก การสร้างความสุขให้กับชีวิตในวัยเกษียณจึงเป็นสิ่งที่จะต้องให้ความสำคัญ เพื่อที่ผู้ที่เข้าสู่ในช่วงบั้นปลายของชีวิตจะได้ใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข ซึ่งปัจจัยต่างๆที่จะช่วยสร้างความสุขในวัยเกษียณ มีดังต่อไปนี้

ทำงานอดิเรกที่ชอบ

การใช้เวลาว่างไปกับการทำงานอดิเรกที่ตรงกับความชอบ ความถนัด ความสนใจ จะช่วยสร้างความสุขและแก้เหงาให้กับชีวิตในวัยเกษียณได้เป็นอย่างดีทีเดียว แถมงานอดิเรกบางอย่างยังก่อให้เกิดรายได้ไว้สำหรับใช้จ่ายเพิ่มขึ้นนอกเหนือไปจากเงินออมที่เก็บเอาไว้ด้วย ซึ่งงานอดิเรกที่มีความเหมาะสมกับคนในวัยเกษียณมีอยู่หลายประเภทด้วยกันเช่น การปลูกต้นไม้ ซึ่งนอกจากจะสร้างความเพลิดเพลินยังช่วยให้ได้ออกกำลัง ได้อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติทำให้สุขภาพแข็งแรงด้วย แถมยังปลูกเพื่อนำไปจำหน่ายสร้างรายได้เพิ่มก็ได้ หรือใครที่ชื่นชอบการทำขนม ก็เป็นอีกหนึ่งงานอดิเรกที่ช่วยสร้างความเพลิดเพลินให้ได้ไม่น้อยเช่นกัน และก็ยังเป็นอีกหนึ่งงานอดิเรกที่จะช่วยสร้างรายได้ให้เพิ่มขึ้นด้วย  หรือหากชอบการออกกำลังและการคบค้าสมาคมก็อาจจะไปเข้าร่วมกลุ่มหรือชมรมออกกำลังกาย เช่นกลุ่มรำมวยจีน กลุ่มโยคะ เป็นต้น

ทำจิตใจให้เป็นสุข

คนในวัยเกษียณเป็นช่วงอายุที่ต้องพบกับความเปลี่ยนแปลงในชีวิตหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นการสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักการต้องพ้นไปจากตำแหน่งหน้าที่การงานอีกทั้งลูกหลานต่างก็มีภาระหน้าที่การศึกษาเล่าเรียน ด้วยปัจจัยหลายหลายอย่างดังที่กล่าวมานี้อาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อจิตใจของผู้สูงอายุจนมีปัญหาทางสุขภาพจิตตามมา คนในวัยเกษียณจึงต้องเรียนรู้  ที่จะปรับตัวรับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการมีความเข้าใจชีวิต รักษาจิตใจให้สดชื่นแจ่มใสอยู่เสมอ มองโลกในแง่ดี มีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้าง รวมทั้งการไปทำงานจิตอาสาต่างๆซึ่งจะทำให้ผู้สูงอายุรู้สึกว่าชีวิตของตนเองมีประโยชน์  และแสวงหาความหมายของชีวิตซึ่งเป็นสิ่งที่จะต้องหมั่นคำถามอยู่เสมอก่อนที่จะเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ เพราะการตั้งคำถามกับตัวเองอยู่บ่อยๆว่าเราเกิดมาทำไม ทำอย่างไรจึงจะใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่า จะช่วยให้เรามีจุดหมายในการดำเนินชีวิต โดยที่ไม่ต้องเอาชีวิตไปผูกไว้สิ่งอื่น

ดูแลสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรง

สุขภาพร่างกายถือเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ที่อยู่ในวัยเกษียณควรใส่ใจไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสมกับวัยสูงอายุ เนื่องจากอายุที่มากขึ้นทำให้ระบบต่างๆในร่างกายด้อยประสิทธิภาพในการทำงานลง รวมทั้งระบบทางเดินอาหาร      ก็เช่นกันผู้ที่อยู่ในวัยเกษียณจึงควรรับประทานอาหารที่ง่ายต่อการย่อยและรับประทานให้ครบทั้ง 5 หมู่ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ออกกำลังกายเป็นประจำ ประเภทของการออกกำลังกายก็ควรจะมีความเหมาะสมกับสภาพร่างกาย เช่น เดินหรือวิ่งช้า    ทำกายบริหาร ออกกำลังกายโดยรำมวยจีน โดยควรจะออกกำลังการอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน วันละ 15 – 20 นาที และหมั่นตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ

ไม่มีปัญหาทางการเงิน

อีกเรื่องหนึ่งที่จะลืมพูดถึงไม่ได้ก็คือฐานะทางการเงินในวัยเกษียณ ซึ่งเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะทำใช้ชีวิตในวัยเกษียณได้อย่างมีความสุขสามารถมีเงินไว้ใช้จ่ายเลี้ยงดูตนเองได้โดยไม่ต้องเป็นภาระแก่ลูกหลาน ซึ่งต้องอาศัยการเตรียมความพร้อมในด้านการเงินทั้งในเรื่องของการเก็บเงินสะสมไว้เป็นเงินออมเพื่อเอาไว้ใช้จ่ายในยามชรา รวมถึงค่ารักษาพยาบาลในยามเจ็บป่วย และเนื่องจากเงินออมที่เราเก็บไว้มีแต่จะใช้แล้วหมดไป รวมทั้งต้องเจอปัญหาค่าเงินลดลง คนในวัยเกษียณจึงต้องหาช่องทางที่จะสร้างรายได้เพิ่ม ตามความถนัดและวัยของตนเอง การวางแผนในการใช้จ่าย โดยเฉพาะค่ารักษาพยาบาล หากมีวินัยในการใช้จ่ายตามแผนที่วางไว้แล้ว ก็จะช่วยให้ไม่ต้องประสบความเดือดร้อนเมื่อถึงคราวจำเป็น

เพื่อความไม่ประมาทในชีวิต การสร้างความสุขอาจไม่จำเป็นที่จะต้องรอจนกว่าจะถึงวัยเกษียณ แต่สามารถทำได้ตั้งแต่บัดนี้ เมื่อถึงเวลาที่จะต้องเกษียณ การที่เราได้มีการเตรียมความพร้อมในเรื่องต่างๆไว้อยู่เสมอจะทำให้เราได้ใช่ชีวิตง่ายขึ้น

ขอบคุณรูปจาก pixabay.com

สำหรับผู้สนใจสร้างธุรกิจ ที่ปรึกษาการเงิน ของตนเอง วันนี้ MissionFA ทีมงานที่ปรึกษาการเงินมืออาชีพ เปิดโอกาส รับสมัคร partner เข้าร่วมธุรกิจกับเรา โดยทางเรามี know how และระบบ coaching คอยช่วยเหลือทั้งหมด

บริการแนะนำและให้คำปรึกษาวางแผนการเงินครบวงจร : เกษียณ  ภาษี ประกัน  กองทุนรวม หุ้น 
Line@ : @missionfa
(ต้องใส่ @ นำหน้า) หรือกด Add ที่ลิงค์ได้เลยครับ
เพิ่มเพื่อน

สมัครที่ปรึกษาทางการเงิน (รับทั้ง Full Time / Part Time) 
แบบฟอร์มสมัครงาน :  https://www.missionfa.com/fa-bluestar

ข้อมูลข่าวสาร กิจกรรมต่างๆ ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/MISSION.FA.TEAM
Twitter : https://twitter.com/9missionfa
Instragram : https://www.instagram.com/9missionfa
Youtube :

ปฎิทิน

September 2023
M T W T F S S
« Dec    
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930